อันตรายกว่าที่คิด! การสูบบุหรี่เป็นประจำอาจทำให้คุณตาบอดได้เลยนะ

อันตรายกว่าที่คิด! การสูบบุหรี่เป็นประจำอาจทำให้คุณตาบอดได้เลยนะ

0 0
Read Time:3 Minute, 41 Second

อันตรายกว่าที่คิด! การสูบบุหรี่เป็นประจำอาจทำให้คุณตาบอดได้เลยนะ

 

คนจำนวนมากไม่รู้ว่าการสูบบุหรี่ไม่ใช่แค่ผลเสียต่ออวัยวะสำคัญในระบบทางเดินหายใจเท่านั้น แต่ “ดวงตา” ก็เป็นอีกความอันตรายที่อาจทำให้คุณสูญเสียการมองเห็นได้ถ้ายังคงทำร้ายสุขภาพของตนเองด้วยการสูบอย่างต่อเนื่องเป็นเวลายาวนาน คงกำลังสงสัยอยู่แน่ ๆ ว่าบุหรี่กับดวงตามีความสัมพันธ์กันได้อย่างไร แล้วผลร้ายมันรุนแรงถึงขั้นทำให้ตาบอกจริงหรือ นี่คือคำคอบที่หยิบมาบอกต่อทุกคน

 

โรคเกี่ยวกับดวงตาที่เกิดขึ้นได้บ่อย

โรคจอประสาทตาเสื่อมจริง ๆ แล้วถือเป็นโรคที่เกิดขึ้นตามวัยสาเหตุเกิดจากระบบการมองเห็นส่วนกลางเสื่อมสภาพ เมื่ออายุมากขึ้นการใช้สายตามาเป็นระยะเวลานานส่งผลให้การทำงานประสิทธิภาพลดลง ปกติแล้วดวงตาของทุกคนจะมีจอประสาทตาส่วนกลางเพื่อการสะท้อนแสงจากสิ่งของต่าง ๆ จนทำให้เกิดการรับภาพไม่ว่าจะเป็นการตั้งใจใช้สายตา อาทิ อ่านหนังสือ ดูทีวี ขับรถ การจดจำใบหน้า ฯลฯ 

ซึ่งโรคจอประสาทตาเสื่อมแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ การเสื่อมแบบแห้งและแบบเปียก ส่วนใหญ่มักเริ่มต้นจากแบบแห้งก่อน แต่ถ้าใครที่ไม่ใส่ใจสุขภาพดวงตา ยังคงใช้งานอย่างหนักหน่วง ไปจนถึงสูบบุหรี่จัด ควันพิษที่เขาดวงตาจะส่งผลต่อการลุกลามสู่อาการเสื่อมแบบเปียก ท้ายที่สุดโอกาสสูญเสียการมองเห็นเป็นไปได้สูงมาก

ขณะที่โรคต้อกระจกมักสร้างปัญหาในการมองเห็นของสายตาเลือนราง หากปล่อยเอาไว้ไม่มีการรักษาย่อมเสี่ยงต่อภาวะสูญเสียการมองเห็น สาเหตุเกิดจากโปรตีนในดวงตาเสื่อมสภาพ เลนส์ตาจึงมีภาวะแข็งและขุ่นมัว การรับภาพผิดปกติจากเดิม ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับคนอายุ 50 ปีขึ้นไป แต่ปัจจุบันใครสูบบุหรี่จัดก็เสี่ยงเกิดโรคนี้ก่อนวัยได้เช่นกัน

 

การสูบบุหรี่ทำให้จอประสาทตาเสื่อม เกิดต้อกระจกง่ายขึ้น

คุณอาจกำลังคิดว่าดวงตาของตนเองไม่ได้เกี่ยวข้องใด ๆ กับการสูบบุหรี่ แต่ความเป็นจริงถ้าคุณคือหนึ่งในคนที่สูบบุหรี่มาอย่างยาวนานอยากแนะนำให้ลองตรวจสายตาแบบละเอียด เนื่องจากโรคจอประสาทตาเสื่อมมักไม่ค่อยแสดงอาการในช่วงระยะเริ่มต้น หากคุณตรวจเจอก่อนก็มีสิทธิ์เข้ารับการรักษาทันท่วงที โดยแพทย์มักใช้วิธีหยอดตาด้วยยาชนิดพิเศษเป็นการขยายรูม่านตาให้กว้างขึ้น เรตินาของดวงตาจึงทำงานได้มีประสิทธิภาพ เปลี่ยนแสงที่กระทบเข้ามาสู่สมองเกิดเป็นภาพนั่นเอง

จากงานวิจัยระบุว่าผู้สูบบุหรี่มีความเสี่ยงเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมมากกว่าคนปกติถึง 2 เท่า และเสี่ยงต่อการเป็นโรคต้อกระจกมากกว่าคนไม่สูบบุหรี่ 2-3 เท่า ดังนั้นจึงเห็นชัดเจนว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ยังคงสูบบุหรี่อยู่ก็มีสิทธิ์สร้างปัญหากับดวงตาและอาจทำให้คุณพิการในอนาคตได้เช่นกัน

 

สังเกตอาการโรคจอประสาทตาเสื่อมสำหรับคนสูบบุหรี่จัด

  • รู้สึกถึงอาการดวงตาพร่ามัว หรือมีจุดพร่ามัวอยู่บริเวณส่วนกลางของม่านตาจนทำให้มองสิ่งอื่นผิดปกติจากเดิม
  • เวลาอ่านหนังสือหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ในที่มืดมักมองเห็นไม่ค่อยชัดเหมือนเดิม ต้องใช้แสงไฟเข้าช่วยมากขึ้น
  • หากมองเส้นตรงเรียบธรรมดาจะเห็นเป็นคลื่น ไม่ขีดตรงแบบที่ควรเป็น
  • รู้สึกถึงปัญหาเกี่ยวกับการจดจำใบหน้า มองหน้าคนไม่ค่อยชัดเจน

 

ดูแลสุขภาพตนเอง เลิกบุหรี่เพื่อให้ดวงตายังคงมองเห็นสดใส

จากสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นว่าการสูบบุหรี่เองก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อดวงตาของทุกคนโดยตรง ดังนั้นหากตัดสินใจเลิกบุหรี่แบบเด็ดขาดตั้งแต่วันนี้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ 2 เท่า อย่าลืมว่าโรคนี้เมื่อเวลาผ่านไป อายุมากขึ้น อาการของผู้ป่วยมักแย่ลง ความร้ายแรงมากสุดคือตาบอดและไม่สามารถหาวิธีทำให้ดวงตากลับคืนมองเห็นได้ดังเดิม

ทั้งนี้ นอกจากการเลิกบุหรี่แล้วยังมีคำแนะนำอื่น ๆ เพิ่มเติมเพื่อให้ทุกคนใส่ใจกับดวงตาของตนเองมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

  • ไม่ใช่สายตาหนักในพื้นที่มืด เช่น อ่านหนังสือ ดูมือถือ 
  • หมั่นทานอาหารที่มีวิตามินเอ สารแคโรทีนอยด์ ให้เยอะ เช่น ผักบุ้ง ผักโขม คะน้า แครอท ฟักทอง ตำลึง แคนตาลูป มะละกอ มะม่วงสุก เป็นต้น
  • รักษาระดับความดันโลหิต น้ำตาลในเลือด และไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

หากตัดสินใจเลิกบุหรี่ตั้งแต่วันนี้มั่นใจเลยว่าจะช่วยให้สุขภาพดวงตาของคุณดีขึ้นกว่าเดิม มองเห็นความสวยงามของโลกใบนี้ต่อไป

ดูสินค้าเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก vape-th.com เว็บขายบุหรี่ไฟฟ้าอันดับ 1 ในไทย

 

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *